Với mỗi người dân Việt Nam bên cạnh Tết cổ truyền thì Tết Trung Thu có ý nghĩa lớn trong văn hóa truyền thống từ xưa đến nay. Nếu Tết Nguyên đán làm người ta nhớ đến bánh chưng, bánh giầy thì Trung Thu sẽ gợi cho ta nhớ đến những chiếc bánh nướng, bánh dẻo ngọt ngào, thơm ngon, mang hương vị đầm ấm gia đình. Mỗi mùa trung thu về hình ảnh rước đèn, chị Hằng, chú Cuội luôn khiến nhiều bạn nhỏ háo hức. Mỗi hoạt động diễn ra trong ngày này đều mang đến một ý nghĩa nhất định. 

Tết Trung Thu – nét đẹp văn hóa dân tộc Việt

Nguồn gốc của Tết Trung Thu

Từ hàng ngàn năm nay, cứ đến dịp rằm tháng Tám âm lịch, người người lại tổ chức Tết Trung thu. Vậy ngày Tết này bắt đầu khi nào? Tại đâu? Có lẽ đây là câu hỏi của rất nhiều người đặc biệt là các bạn trẻ nhằm hiểu rõ hơn về ngày lễ truyền thống này.

Hình ảnh chú cuội – chị hằng cung trăng

Khi nhắc đến nguồn gốc của Tết Trung thu thì có khá nhiều giai thoại. Có người cho rằng nguồn gốc xuất phát từ Trung Quốc, song cũng có cái tài liệu nói rằng đây là Tết cổ truyền của người Việt. Tuy nhiên, nếu xét về giai thoại xuất phát thì cả Việt Nam lẫn Trung Quốc lại khác nhau. Với Trung Quốc, trung thu gợi nhớ đến chuyện tình của Hằng Nga và Hậu Nghệ. Còn ở Việt Nam thì chúng ta lại thêu dệt nên câu chuyện Chị Hằng và Chú Cuội từ xa xưa đến nay.

Dù có nguồn gốc từ đâu thì Trung Thu vẫn là một nét đẹp văn hóa tín ngưỡng xưa nay của Việt Nam. Là cái Tết không chỉ của trẻ nhỏ mà là dịp vun đắp tình cảm gia đình thêm thắm thiết, ấm áp. Trung thu là ngày gắn kết yêu thương, ngày những đứa con xa quê hướng về cha mẹ.

Nguồn gốc của ngày Tết Trung thu - Heragift

Ý nghĩa một số phong tục diễn ra trong Tết Trung Thu

Mỗi dịp Trung Thu về có vô số các hoạt động được diễn ra. Từ hoạt động của các em thiếu nhi cho đến hoạt động của người lớn. Mỗi hoạt động đều mang một ý nghĩa, một giá trị riêng

Chơi đèn lồng, đèn ông sao 5 cánh

Hình ảnh trẻ em cầm trên tay những chiếc đèn lồng nhỏ bé, xinh xinh, nhiều màu sắc, hình dạng đã khá quen thuộc vào mỗi dịp Trung Thu. Đèn lồng Trung Thu được làm chủ yếu từ tre, giấy bằng bàn tay của người nghệ nhân. Chơi đèn lồng vào dịp Trung Thu nhằm cầu may mắn, bình an, ấm no và hạnh phúc gia đình.

Phố lồng đèn dịp Tết Trung thu - Heragift

Lồng đèn trung thu

Hình ảnh từng đoàn trẻ em nắm tay nhau rước đèn trên đường, trong sân đình là một hình ảnh khó quên trong ký ức tuổi thơ của rất nhiều người. Âm thanh của tiếng nhạc, tiếng kèn cùng với màu sắc tươi vui tạo nên không khí đêm rằm tháng Tám nhộn nhịp.

Tục ngắm trăng

Trung Thu được tổ chức vào ngày 15 tháng Tám âm lịch, đây là ngày trăng tròn đẹp, sáng nhất trong tháng, trong năm. Do vậy, không có bất kỳ lý do gì mà chúng ta bỏ lỡ cơ hội ngắm trăng đẹp như vậy.

Ánh trăng tròn biểu hiện sự sum vầy gia đình. Ngoài ra, với nền văn hóa lúa nước thì đây là dịp việc làm nông nhàn nhã nhất, người dân hòa mình vào đất trời thưởng nguyệt, an nhàn. Ngoài ra, dưới ánh trăng ông bà, cha mẹ sẽ kể cho con cháu nghe về Sự tích cung trăng, Chị Hằng, Chú Cuội, nhắc nhở về văn hóa, truyền thống dân tộc ta.

Phá cỗ cung trăng

Mâm cỗ ngày Tết Trung thu - Heragift

Phá cỗ cung trăng

Vào mỗi dịp Trung Thu đến, mỗi gia đình đều chuẩn bị một mâm cỗ để cúng, để phá cỗ. Mâm cỗ bao gồm bánh trung thu, trái cây, bánh kẹo,…Mâm cỗ được dùng để cúng Trăng, tế Trời cầu cuộc sống tốt lành, mùa màng bội thu và sự đoàn viên gia đình.

>>HERAGIFT NHẬN ĐẶT HÀNG HỘP GỖ ĐỰNG BÁNH TRUNG THU, VUI LÒNG LIÊN HỆ 0948.701.678 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

Cắt bánh Trung Thu

Một phong tục không thể thiếu trong mỗi dịp Tết Trung Thu về chính là phong tục cắt bánh. Dường như đây là món bánh truyền thống không thể thiếu của mọi nhà. Bánh trung thu hình tròn, màu đặc trưng cho bánh nướng là màu vàng, còn màu cho bánh dẻo là màu trắng với nhiều hương vị nhân khác nhau.

Hộp bánh Trung thu bằng gỗ - Heragift

Bánh trung thu

Hình tròn, hương vị đa dạng chính là hương vị của cuộc sống đầy đủ chúng ta sẽ được nếm trải. Bên cạnh đó, thưởng thức bánh trung thu bằng với số thành viên trong gia đình đểu cầu hòa thuận, hạnh phúc, yên ấm và bình an

Phong tục múa lân

Phong tục cuối cùng không thể thiếu để cảm nhận hết không khí nhộn nhịp, vui tươi cho ngày Trung Thu chính là múa Lân. Nếu Trung Quốc múa lân vào dịp Tết Nguyên Đán thì tại việt Nam tục múa Lân lại tổ chức vào dịp Trung Thu về. Lân là vật tượng trưng cho điềm lành vì vậy múa Lân là ước mong điềm lành đến với mọi nhà, mọi người.

Ý NGHĨA CỦA TẾT TRUNG THU TRONG VĂN HÓA VIỆT NAM

Tóm lại, Tết Trung Thu là một phong tục có ý nghĩa lâu đời của người Việt ta từ xưa đến nay. Mỗi hoạt động diễn ra trong ngày lễ này đều mang một ý nghĩa nhất định, nhưng nhìn chung là cầu bình an, may mắn, ấm no và hạnh phúc. Với ý nghĩa quan trọng trong nền văn hóa Việt, chúng ta cần phải giữ gìn những nét đẹp, phong tục có trong ngày lễ để phát huy văn hóa Việt trong tương lai.

HERAGIFT NHẬN ĐẶT HÀNG HỘP GỖ ĐỰNG BÁNH TRUNG THU, VUI LÒNG LIÊN HỆ 0948.701.678 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *