Một đời sống lành mạnh về mặt cảm xúc có thể định nghĩa theo những cách hiểu sau: niềm hạnh phúc từ nội tại; một cảm giác vững chắc về giá trị bản thân; và khả năng kiểm soát bản thân dù bạn đang ở trong bất cứ tâm trạng hay hoàn cảnh nào.

8. Chủ động tìm tòi kiến thức trong cuộc sống

Luôn tìm tòi những điều mới mẻ như là tham gia các hoạt động thiện nguyện xã hội, theo học và tìm hiểu những loại ngôn ngữ và các nền văn hóa khác nhau, khám phá những kiến thức hay kĩ năng mới để thử thách tâm trí và thể lực bản thân đến giới hạn. Không ngừng tìm cách để bản thân ra khỏi vùng an toàn nhàm chán giúp bạn tin tưởng rằng vẻ đẹp của cuộc sống sẽ xảy ra khi được ra ngoài và thực sự sống.

9. Theo đuổi đam mê

Những người có lối sống lành mạnh luôn biết làm việc để sống một cuộc đời ý nghĩa và một trong những phần quan trọng là theo đuổi đam mê. Vì họ hiểu rằng, nếu không làm vậy thì bản thân sẽ luôn mang một tâm trạng gò bó khi không thể vẫy vùng trong mảnh đất mà họ hằng ao ước. Hãy tìm đam mê của bạn và theo đuổi nó. Đó là con đường dẫn bạn đến tình yêu.

10. Hiểu khi nào nên yêu cầu sự giúp đỡ

Người hiểu rõ giá trị và năng lực bản thân không ngại yêu cầu sự giúp đỡ khi thật sự cần hoặc họ sẽ cố gắng tự vượt qua sự e ngại đó. Họ nhận được việc nhận được sự giúp đỡ bao giờ cũng tốt, tuy nhiên khác với những kẻ chuyên nhờ vả và lợi dụng người khác, họ luôn biết cách xoay sở giải quyết mọi việc và chỉ tìm đến sự giúp đỡ khi thật sự cần thiết. Dĩ nhiên, họ luôn là những người biết ơn và luôn cố gắng đền đáp.

Bạn đọc có thể theo dõi Phần 1 tại đây: 15 thói quen đơn giản xây dựng lối sống lành mạnh (P.1)

11. Nuôi dưỡng tình yêu bản thân

Người có lối sống lành mạnh hiểu được tình yêu của bản thân sẽ đi qua những thăng trầm, có lúc lên, lúc xuống giống như sự luân chuyển của 4 mùa. Nhưng họ sẽ không bảo thủ với những thay đổi mà sẽ chấp nhận và nuôi dưỡng tình yêu bản thân dù cho họ sống ở bất cứ môi trường, hoàn cảnh nào.

6 cách xây dựng lối sống lành mạnh để năm mới đầy năng lượng | Việt Nam Mới

12. Trau dồi lòng biết ơn

Rèn luyện thói quen biết ơn là một trong những cách để nuôi dưỡng một tâm hồn đẹp. Nếu bạn muốn được yêu thương, hãy luôn bày tỏ lòng biết ơn với những gì bạn đã nhận được. Những người hiểu biết và có lối sống tinh thần mạnh khỏe hiểu và tin vào “luật nhân quả”, do đó họ luôn xây dựng lòng biết ơn và học cách đền đáp.

13. Tập luyện sự linh hoạt

Đây là khả năng thích nghi với mọi môi trường và hoàn cảnh. Học được cách xử lý tình huống khéo léo sẽ có một khả năng thích nghi rất tốt. Họ biết cách đánh giá hoặc cảm nhận những vấn đề mới, cũng như biết cách phản ứng phù hợp với chúng.

 

14. Đặt những mục tiêu cao để phát triển bản thân

Người có lối sống khỏe mạnh trong tinh thần sẽ hiểu những giá trị về phát triển cá nhân. Họ lớn lên, trưởng thành và học từ những người thông thái mà họ ngưỡng mộ. Họ cũng dành nhiều thời gian để lắng nghe bản thân cũng như từ những người khác và chọn lọc áp dụng những tinh hoa cho bản thân.

15. Yêu thương động vật

Tôi có thể khẳng định một điều rằng, những người không yêu thương động vật sẽ khó tìm thấy được một niềm hạnh phúc hay giá trị nhân bản thật sự. Khi dành tình yêu một chú chó, mèo, thỏ hay bất cứ con vật nào bằng cảm xúc chân thật nhất của mình, bạn sẽ thấy được cuộc sống này ý nghĩa đến nhường nào với sự hiện diện của chúng trong cuộc sống, bởi vì bạn đâu ngờ rằng, chúng ta chính là cả thế giới của chúng.

Nguồn: ELLE Man.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *